Mùa Đông năm nay lạnh hơn năm ngoái, không khí lạnh sắp tràn về miền Bắc

0 215

Mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn.

Chiều ngày 3/10, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) cho biết trong ngày 10-11/10, một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường và có khả năng tương tác với cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ khiến thời tiết những ngày đầu tháng 10 diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, trong tháng 10 sẽ có 2-3 đợt không khí lạnh làm nền nhiệt trung bình ban ngày ở Bắc Bộ xuống dưới 25 độ C.

“Nhận định mới nhất, mùa Đông năm nay sẽ lạnh hơn năm ngoái. Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện sớm hơn (trước ngày 25/12, trong khi trung bình nhiều năm thường sau ngày 25/12). Trong đó, tháng 1/2022 sẽ có khoảng 4-5 đợt không khí lạnh mạnh, gây rét đậm, rét hại diện rộng từ 4 đến 6 ngày,” ông Năng chia sẻ thêm.

Mặc dù chưa chịu tác động trực tiếp của bão hay không khí lạnh, nhưng do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh, nên từ ngày 5 đến 7/10, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Khu vực Tây nguyên và Nam Bộ chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, có nơi mưa to đến rất to.

Còn tại Hà Nội, từ đêm 3 đến ngày 11/10, có mưa rào và dông vài nơi; trong đó, từ đêm 4 đến ngày 6/10 có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to. Từ đêm 11 đến 13/10, thành phố Hà Nội có mưa rào và dông, có nơi mưa vừa, mưa to kèm khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh…

Kim Chung (TH)