NASA chụp được ảnh cầu vồng trên Sao Hoả

0 1.945
Theo thông báo của NASA ngày 6/4, tàu thăm dò Perseverance của NASA trên Sao Hoả đã gửi về Trái Đất hình ảnh cầu vồng tuyệt đẹp.
Hình ảnh mà tàu thăm dò của NASA chụp được trên Sao Hoả. Ảnh: NASA

Theo đài Sputnik, không khí trên hành tinh đỏ rất khô và 95% là khí độc CO2. Khoảng 4% là nitơ và argon, chỉ 1% là ôxy và hơi nước. Mặc dù tính chất vật lý và hoá học rất khác so với Trái Đất nhưng một số hiện tượng tự nhiên dường như có thể xảy ra ở cả hai thế giới.

Các nhà khoa học cho rằng không thể có cầu vồng trên Sao Hảo vì không khí ở đây rất khô và không ổn định. 

Trong một dòng tweet, NASA nói: “Nhiều người hỏi đó có phải là cầu vồng trên Sao Hoả không. Không phải. Cầu vồng không thể xuất hiện ở đây. Cầu vồng hình thành khi ánh sáng phản chiếu qua các giọt nước nhưng không có đủ nước ở hành tinh này. Sao Hoả cũng quá lạnh nên nước dạng lỏng không thể có trong không khí. Hình vòng cung đó là ánh loé sáng từ ống kính camera”.

Theo Dave Lavery, Giám đốc chương trình thăm dò hệ thống mặt trời tại NASA, hình ảnh giống cầu vồng thực ra là làn hụi phản chiếu ánh mặt trời trong ống kính camera.

Ông nói: “Tàu thăm dò gần như ở phía bắc trực thăng nên camera đang nhìn thẳng về phía nam lúc khoảng 14h trên Sao Hoả lúc chụp các ảnh này. Đây là điều kiện lý tưởng để ánh sáng tương tác với ống kính camera”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng cầu vồng cũng có thể hình thành từ giọt băng vì ta đã quan sát thấy tuyết tại các vùng cực trên Sao Hoả.

Trước đó, ngày 19/2, tàu thăm dò Perseverance đã hạ cánh xuống Sao Hoả gần miệng núi lửa Jezero để tìm kiếm dấu vết sự sống cổ xưa. Tàu đã gửi về nhiều ảnh và video, ghi âm tiếng gió trên hành tinh đỏ.

Thuỳ Dương/Báo Tin tức