Sắp xử bị cáo Quách Duy xúc phạm lãnh đạo trên facebook

Theo dự kiến, ngày 15-4 tới, TAND quận Tân Phú (TP.HCM) sẽ xử vụ Quách Duy (sinh năm 1982, ngụ TP.HCM) bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sắp xử bị cáo Quách Duy xúc phạm lãnh đạo trên facebook - ảnh 1
Ảnh minh họa

Năm 2019, Sở TT&TT TP.HCM phát hiện tài khoản facebook tên Duy Quách có đăng 20 bài viết có nội dung sai sự thật nên đã mời làm việc.

Duy thừa nhận tài khoản facebook trên là của mình và 20 bài viết trên là do Duy đăng tải. Do đó, Sở  đã chuyển vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú để xác minh, làm rõ.

Theo kết luận giám định, những nội dung Duy đăng tải trên facebook xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của Cố Chủ tịch nước Việt Nam, Đại tướng Trần Đại Quang và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng (điểm a, khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng).

Ngoài ra, Duy còn đăng tải nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân ông Lê Thanh Hải (điểm d, khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013).

Quá trình khám xét nơi ở của Duy và nơi làm việc tại Trung tâm tin học thuộc Văn phòng UBND TP.HCM, trích xuất dữ liệu từ điện thoại di động, máy tính xách tay thu giữ một tập ảnh bài viết gồm 257 trang tài liệu liên quan đến tài khoản facebook, email, youtube… của Duy, 49 trang tài liệu có dấu mật, tối mật, tuyệt mật.

65 trang tài liệu thể hiện cuộc trò chuyện qua tin nhắn facebook giữa Duy với Trương Châu Hữu Danh và Võ Đức Phúc…

Kết luận tài liệu được trưng cầu giám định không đủ cơ sở khẳng định có nội dung xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Đối với những tài liệu mật, tuyệt mật, tối mật và những cuộc nói chuyện giữa Duy và Danh, Phúc, Cơ qua CSĐT Công an quận Tân Phú đã chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại CQĐT, Duy khai nhận tất cả các bài viết thu giữ trong đó có ba bài viết Duy thu thập các thông tin trên mạng xã hội rồi tự soạn thảo, đăng tải trên facebook nhằm chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, giặc nội xâm.

CÙ HIỀN