Những yếu tố tác động trực tiếp đến tăng huyết áp

Huyết áp bình thường dưới 120 mm Hg tâm thu và 80 mm Hg tâm trương. Tuy nhiên, huyết áp thay đổi một cách tự nhiên. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp.

1. Di truyền

Một số người có khuynh hướng di truyền với bệnh tăng huyết áp. Điều này có thể là do đột biến gen hoặc bất thường di truyền thừa hưởng từ cha mẹ của bạn.

2. Các vấn đề về nội tiết

Những vấn đề như vậy bao gồm các biến chứng với các tuyến sản xuất hormone trong hệ thống nội tiết của cơ thể; cụ thể là tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp), bệnh tuyến cận giáp, suy tuyến thượng thận (bệnh Addison), lượng đường trong máu thấp và trong một số trường hợp là bệnh tiểu đường. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp.

Thay đổi huyết áp do nội tiết

3. Các vấn đề về tim

Trong số các tình trạng tim có thể dẫn đến huyết áp thấp là nhịp tim thấp bất thường (nhịp tim chậm), các vấn đề về van tim, đau tim và suy tim. Tim của bạn có thể không lưu thông đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

4. Một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra huyết áp thấp, bao gồm thuốc lợi tiểu và các loại thuốc khác điều trị tăng huyết áp; thuốc tim như thuốc chẹn beta; thuốc điều trị bệnh Parkinson; thuốc chống trầm cảm ba vòng; thuốc rối loạn cương dương, đặc biệt là kết hợp với nitroglycerine; ma tuý và rượu. Một số loại thuốc để điều trị lo âu và các tình trạng sức khỏe tinh thần khác, chẳng hạn như chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI), cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn.

5. Chế độ dinh dưỡng

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như axit folic hoặc sắt, có thể khiến số lượng tế bào hồng cầu hoặc nồng độ hemoglobin giảm, dẫn đến thiếu máu và ảnh hưởng đến huyết áp. Những thay đổi về lượng đường trong máu, giống như những thay đổi do bệnh tiểu đường gây ra, có thể là yếu tố ảnh hưởng huyết áp. Thường xuyên ăn mặn và uống nhiều rượu cũng có thể khiến huyết áp của bạn cao hơn.

6. Thay đổi về thể chất

Nếu có điều gì đó trong cơ thể bạn thay đổi, bạn có thể bắt đầu gặp các vấn đề trên khắp cơ thể. Huyết áp cao có thể là một trong những vấn đề đó. Ví dụ: người ta cho rằng những thay đổi trong chức năng thận do lão hóa có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của cơ thể về muối và chất lỏng. Sự thay đổi này có thể khiến huyết áp của cơ thể bạn tăng lên.

7. Các vấn đề sức khỏe

Mất máu đáng kể do chấn thương lớn, mất nước hoặc xuất huyết nội nghiêm trọng làm giảm lượng máu, dẫn đến giảm huyết áp nghiêm trọng. Bạn cũng có nguy cơ giảm huyết áp nếu bị nhiễm trùng nặng (sốc nhiễm trùng): Sốc nhiễm trùng có thể xảy ra khi vi khuẩn rời khỏi vị trí ban đầu của nhiễm trùng (thường xảy ra nhất ở phổi, bụng hoặc đường tiết niệu) và xâm nhập vào máu. Khi đó, vi khuẩn sẽ sản sinh ra độc tố ảnh hưởng đến mạch máu, dẫn đến huyết áp giảm sâu và đe dọa tính mạng.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đôi khi gây tử vong có thể xảy ra ở những người nhạy cảm cao với các loại thuốc như penicillin, với một số loại thực phẩm như đậu phộng hoặc bị ong hoặc ong đốt. Loại sốc này được đặc trưng bởi các vấn đề về hô hấp, nổi mề đay, ngứa, sưng cổ họng và huyết áp giảm đột ngột.

8. Thay đổi trọng lượng

Khi trọng lượng cơ thể của bạn tăng lên, huyết áp của bạn có thể tăng lên. Trên thực tế, thừa cân có thể khiến bạn dễ bị cao huyết áp hơn so với cân nặng mong muốn. Bạn có thể giảm nguy cơ huyết áp cao bằng cách giảm cân. Ngay cả khi giảm cân một lượng nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao.

9. Căng thẳng

Lo lắng không gây ra huyết áp cao trong thời gian dài (tăng huyết áp). Tuy nhiên, những đợt lo lắng có thể khiến huyết áp của bạn tăng đột biến tạm thời.

Nếu những đợt tăng đột biến tạm thời đó xảy ra thường xuyên, chẳng hạn như hàng ngày, chúng có thể gây tổn thương mạch máu, tim và thận của bạn, cũng như huyết áp cao mãn tính. Ngoài ra, những người lo lắng hoặc căng thẳng có nhiều khả năng tham gia vào các thói quen không lành mạnh có thể làm tăng huyết áp, chẳng hạn như: hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều. Vận động cũng là cách duy trì huyết áp ở mức ổn định.

 Phương Thuỳ