NSƯT Lê Mai: ‘Chiều nào Lê Vân, Lê Khanh cũng lái ô tô đưa tôi đi ăn’

Thời điểm hiện tại, NSƯT Lê Mai đang có cuộc sống tuổi già viên mãn, hạnh phúc. Tuổi đã cao, sức khoẻ yếu hơn, bà trân trọng từng phút giây được bên các con, các cháu.
Cuộc sống viên mãn, an yên sau sóng gió
Sau những vất vả, những đoạn đời khúc quanh, NSƯT Lê Mai đã có được những phút bình yên bên các con, các cháu. Con gái út của bà là nghệ sĩ Lê Vi sống cùng gia đình nhỏ ở bên Pháp. Trước đó, cô từng cùng chồng và hai con nhỏ về Việt Nam thăm mẹ nhưng do dịch bệnh nên gần đây việc về nước cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên NSƯT Lê Mai hồ hởi khoe rằng hàng ngày con gái út đều gọi về cho mẹ để thăm hỏi, chuyện trò. 
Không chỉ Lê Vi, hai chị em Lê Vân và Lê Khanh cũng thường xuyên quan tâm, chăm lo cho mẹ. “Lê Vân và Lê Khanh ở gần nên chiều nào cũng mời tôi đi ăn cơm, mấy mẹ con lại sum họp vui lắm. Chiều nào các con cũng lái ô tô đến tận nhà đón tôi đi ăn, đi chơi. Có hôm chúng tôi lên nhà Lê Khanh ở Phú Thượng, hôm lại sang nhà Lê Vân trên phố Thuỵ Khuê. Hôm nào không đón được mẹ thì các con gọi taxi đưa tới”, bà vui vẻ kể. 
NSƯT Lê Mai và NSND Lê Khanh.
“Tôi rất trân trọng những giây phút mấy mẹ con được bên nhau, còn được ngày nào thì mình vui ngày ấy. Giờ tuổi tôi cũng cao rồi, sức khoẻ kém đi, phải biết quý những ngày còn được bên các con, các cháu”, nữ nghệ sĩ chia sẻ với VietNamNet. 
Ở tuổi xế chiều, sức khoẻ của NSƯT Lê Mai đã yếu đi, gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại. Gần đây, bà bị đau chân, căng nhức xương khớp. Chia sẻ với phóng viên về tin phải nhập viện thời gian qua, bà nói: “Thực ra cũng không có vấn đề gì quá nghiêm trọng. Do tuổi già nên không thể tránh được, đợt vừa rồi tôi gặp một số vấn đề về sức khoẻ. Tôi bị đau chân, nhức mỏi xương khớp, đi lại khó khăn nên phải nằm tại nhà điều trị một thời gian”. 
Hình ảnh mới nhất của NSUT Lê Mai.
NSƯT Lê Mai bảo con gái út Lê Vi nhiều năm qua lùi về sau sân khấu để chăm lo gia đình nhỏ, Lê Vân cũng không còn tham gia nghệ thuật chỉ còn NSND Lê Khanh thời gian qua tham gia nhiều gameshow, đóng phim. Đặc biệt, cô vừa có vai diễn quan trọng trong phim Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả
Bà vô cùng vui mừng và xúc động khi phim của con gái được mọi người đón nhận, dành nhiều lời khen: “Tôi vẫn luôn quan sát và dõi theo các con thường xuyên. Vai diễn của Lê Khanh hay lắm, được rất nhiều người khen ngợi, làm tôi cũng vui lây và cảm thấy tự hào” – NSƯT Lê Mai hồ hởi chia sẻ. 
Cuộc ly hôn lạ lùng của NSƯT Lê Mai và NSND Trần Tiến
NSƯT Lê Mai sinh năm 1938. Bà xuất thân trong một gia đình mà cả bố và mẹ đều hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu. Tại Đoàn kịch Trung ương, bà và NSND Trần Tiến đã gặp mặt và nên duyên vợ chồng. Tuy nhiên, do những rạn nứt gia đình mà sau này hai người đã ly hôn.
NSƯT Lê Mai và NSND Trần Tiến
Những sóng gió trong cuộc đời của nghệ sĩ Lê Mai ít nhiều được nói đến trong cuốn tự truyện của con gái bà – nghệ sĩ Lê Vân. Cuốn tự truyện gây “ồn ào” trong dư luận một thời gian nhưng nó cũng phơi bày những vất vả, những đau khổ trong cuộc đời của người nghệ sĩ.
“Đứt gánh” với sân khấu nhưng NSƯT Lê Mai lại bén duyên với điện ảnh. Với nét diễn tự nhiên, biến hóa từ vai hiền lành đến vai sắc sảo, ghê gớm, nghệ sĩ Lê Mai đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả với hàng trăm vai diễn lớn nhỏ trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh. Do tuổi cao, những năm gần đây bà gần như không tham gia phim ảnh chỉ mở quán nước nhỏ bên phố Phan Đình Phùng ngồi bán để có dịp gặp lại bạn bè, người thân và khán giả.
Mỹ Duyên