Đà Nẵng xử lý nghiêm nạn xin ăn, chèo kéo du khách

Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng sẽ đưa người tâm thần lang thang, trẻ em, người già, người khuyết tật xin ăn và xin ăn biến tướng vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Từ ngày 20/4 đến ngày 25/5, TP Đà Nẵng triển khai kế hoạch xử lý tình trạng người lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, đeo bám chèo kéo du khách. Lực lượng tham gia gồm quy tắc đô thị, công an, dân phòng, các hội đoàn thể của địa phương và phòng, ban liên quan.

UBND thành phố yêu cầu cơ quan chức năng ra quân tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội; ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng.

Bên cạnh đó, các địa phương phải xử lý dứt điểm tình trạng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật, cao tuổi tổ chức bán hàng rong, xin ăn. Công an được giao nhiệm vụ điều tra, xác minh những người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc, lôi kéo người khác đi xin ăn.

“Cơ quan chức năng căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý theo quy định tại Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”, văn bản nêu.

Lực lượng thi hành nhiệm vụ phát hiện người tâm thần lang thang, trẻ em, người già, khuyết tật xin ăn, xin ăn biến tướng cần đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội để tạm thời nuôi dưỡng.

Theo ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số người lang thang, xin ăn nên sở tham mưu cho UBND TP ban hàng kế hoạch trên.

Từ Tết Nguyên đán, đơn vị đã chỉ đạo tổ thường trực xử lý thông tin người lang thang xin ăn TP (Tổ 550) phối hợp các địa phương rà soát, phát hiện và xử lý nhiều người có hành vi xin ăn, chèo kéo khách tại các khu du lịch.

Nguyên Vũ