Phổ biến, giáo dục pháp luật: Đột phá từ chuyển đổi số

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nhận thức, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, đột phá từ chuyển đổi số vào công tác PBGDPL đã từng bước được chú trọng triển khai và đạt được kết quả bước đầu.
Đa dạng hóa cách tiếp cận
Trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và có thời gian thực hiện giãn cách xã hội thời gian qua, ngành tư pháp đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, định hướng chuyển đổi số đối với công tác PBGDPL trên toàn quốc. Nhờ đó đã cải thiện điều kiện tiếp cận, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ thông tin pháp luật. Các cuộc thi trực tuyến về kiến thức pháp luật với quy mô toàn quốc như Pháp luật học đường, Pháp luật với mọi người… đã thu hút hàng triệu lượt người tham gia, tạo những sân chơi tìm hiểu pháp luật thực sự bổ ích, hiệu quả. Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này đã thể hiện quyết tâm của Bộ Tư pháp và toàn ngành trong việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức tiếp cận pháp luật cho người dân.
Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP Hà Nội tuyên truyền pháp luật bằng hình thức infographic phát qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy chung cư. 
Cùng với đó là nhiều hình thức PBGDPL mới mẻ, hiệu quả như: Tổ chức triển khai, phổ biến các văn bản pháp luật mới theo hình thức trực tuyến (Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, TP Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Long An). Thực hiện PBGDPL qua Facebook, trang fanpage, YouTube, Zalo (Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bạc Liêu, Bắc Giang, Đồng Tháp, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Sóc Trăng, Tuyên Quang…).

Tại Hà Nội, mới đây, Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP Hà Nội đã ban hành văn bản về tuyên truyền pháp luật trên thiết bị điện tử theo mô hình “Cầu thang pháp luật” và màn hình Led. Đây là mô hình tuyên truyền phổ biến pháp luật mới qua video (bằng hình thức infographic) phát qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa nhà chung cư. Hội đồng Phối hợp PBGDPL TP đã xây dựng 11 video gồm các nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, pháp luật giao thông, an toàn thực phẩm, ứng xử khi tham gia môi trường mạng, phòng, chống tác hại của rượu bia… 

Tạo sự lan tỏa rộng lớn 

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, chuyển đổi số trong PBGDPL là cách tiếp cận mới và chính sự phát triển nhanh của công nghệ số đã cho phép người dân, DN cùng tham gia vào ngay từ đầu trong quá trình xây dựng văn bản. Công tác PBGDPL trong thời gian tới phải đảm bảo sự đổi mới nhằm thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và chuyển đổi số trong công tác này là tất yếu, một trong những giải pháp căn cơ, có tính đột phá. Từ đó, thay đổi tổng thể, toàn diện cách thức PBGDPL dựa trên sự phát triển của các công nghệ số, tạo điều kiện cho người dân tự học tập, tìm hiểu pháp luật, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của công dân. Đồng thời giúp cho hoạt động PBGDPL không bị giới hạn về không gian, tạo sự lan tỏa rộng lớn và nhanh chóng các thông tin pháp luật chính thống; nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. 

Vừa qua, việc đổi mới công tác PBGDPL thông qua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, định hướng chuyển đổi số được chọn là một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành tư pháp trong năm 2020. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với Bộ TT&TT đề xuất xây dựng báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ thông qua Đề án chuyển đổi số trong công tác PBGDPL và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Hội đồng PBGDPL T.Ư và các địa phương.

PHƯƠNG NGUYÊN