Bản nhạc rap với tựa đề “Khi ai hỏi tôi về nghề Báo” được đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội đã thu hút hàng ngàn lượt xem trên mạng xã hội vì sự độc đáo, mới mẻ. Được biết, đây là sản phẩm thi cuối kỳ với chủ đề “Nghề báo trong tôi là” của lớp nhập môn báo chí, do nhóm sinh viên năm nhất ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM thực hiện.

Bài rap đưa những câu hát nói về cái sướng cái khổ của nghề báo như nhiều khi tác nghiệp phải về nhà trễ, nhiều khi phải bỏ bữa cơm, bữa thì ngồi trong nhà hàng 5 sao, khi thì ăn bánh mì chấm sữa…

Sinh viên bắn rap về nghề Báo - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên báo chí thực hiện MV rap về nghề báo. (Ảnh:Nhân vật cung cấp)

Phạm Minh Quang, sinh viên năm nhất ngành báo chí Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM, người sáng tác ra bài nhạc rap chia sẻ rằng, khi thực hiện bài nhạc này, em mong muốn mọi người có sự nhìn nhận nghề báo qua nhiều khía cạnh, tích cực lẫn tiêu cực, có sự chọn lọc thông tin giữa báo chính thống và báo lá cải.

“Lúc trước, em không thích nghề báo, đam mê âm nhạc hơn. Nhưng khi được học chi tiết về nghề này em nhận thấy có thể thông qua báo chí để phân tích âm nhạc, nên em đã yêu nghề báo hơn. Nghề này giúp em sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, tìm được chủ đề hay trong âm nhạc, khai thác kỹ năng trong bài nhạc như ẩn dụ, vần mới… giữa nghệ thuật và báo chí có sự liên kết vô hình” – Minh Quang cho biết.

Hoàng Linh, người sáng tạo điệu nhảy trong MV cho biết, em rất hạnh phúc khi bài nhạc được đông đảo giới trẻ đón nhận, và mong muốn thông qua nó có thể thay đổi định kiến của mọi người về nghề báo, nghề nào cũng xứng đáng được tôn trọng. 

Để đưa ra sảm phẩm hoàn thiện, nhóm sinh viên này đã làm việc liên tục trong hai tuần, từ nghĩ ra ý tưởng thực hiện MV, điệu nhảy, đến edit và hoàn thiện. 

Ngành báo chí là một trong những ngành có điểm chuẩn cao, thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM.

Ng. Thuận