Bộ đôi Tăng Phúc – Trương Thảo Nhi bất ngờ gây bão mạng xã hội và chiếm lĩnh bảng xếp hạng âm nhạc trong nước với ca khúc “Chỉ là không cùng nhau”. Ca khúc này được viết lại từ ca khúc gốc có tên “Thời không sai lệch” (Ngải Thần) từng gây sốt thị trường âm nhạc Hoa ngữ đầu năm 2021. Sau khi được làm mới hoàn toàn bằng tiếng Việt, phiên bản của Tăng Phúc – Trương Thảo Nhi nhanh chóng nhận được sự yêu thích của khán giả.

Ký ức thanh xuân

Màn song ca đặc biệt giữa Đan Trường – Juky San với ca khúc nhạc Hoa lời Việt “Thiên hạ hữu tình nhân” (ca khúc chủ đề của bộ phim “Thần điêu đại hiệp”) cũng đang giành được tình cảm của khán giả. Đan Trường vốn nổi tiếng với các bản nhạc Hoa lời Việt hoặc các ca khúc mang âm hưởng cantopop trước đây, trong khi Juky San là người vừa có show cover nhạc Hoa lời Việt gần đây. 

Ngoài ra, một trong những “hiện tượng mạng nhạc Hoa lời Việt” nổi đình đám thời gian gần đây là cái tên Doãn Hiếu với ca khúc “Tình sầu thiên thu muôn lối”. MV dành cho bài hát thu hút hơn 1,5 triệu lượt xem sau ít ngày phát hành. Ca khúc cũng thịnh hành và khuynh đảo trên nhiều nền tảng mạng xã hội với sự yêu thích của khán giả trẻ.

Không chỉ ở mạng xã hội, nhạc Hoa lời Việt đang trở thành xu thế được yêu thích. Nhiều ca sĩ cũng thực hiện những sản phẩm nhạc Hoa lời Việt thực sự thu hút người nghe. Minh chứng là dự án cover những ca khúc nhạc Hoa lời Việt nổi tiếng trước đây của Lân Nhã. Với dự án này, Lân Nhã bảo rằng “đó là thứ nhạc mà anh rất thích, mê mẩn cả một thời tuổi trẻ và muốn mang những hoài niệm đó quay trở về với khán giả”. 

Vì vậy, những ca khúc “Dĩ vãng nhạt nhòa”, “Tình nồng, “Chỉ còn mình anh”, “Hoa tàn”, “Khúc nhạc buồn”, “Hoa nào hoa trắng”, “Chỉ còn mình anh”…, khiến khán giả thổn thức. Những bản phối mới hơn, hiện đại hơn giúp khán giả bây giờ dễ cảm nhận theo dòng chảy âm nhạc hiện đại nhưng cái buồn, cái tình đầy tinh tế trong cách hát của Lân Nhã không mất đi được.

Sự trở lại của nhạc Hoa lời Việt - Ảnh 1.

Tăng Phúc – Trương Thảo Nhi gây sốt với ca khúc nhạc Hoa lời Việt “Chỉ là không cùng nhau”

Tất yếu

Giới chuyên môn khẳng định hiện tượng nhạc Hoa lời Việt tái xuất là hệ quả tất yếu khi đại đa số khán giả yêu nhạc đều thích nhạc ballad với giai điệu nhẹ nhàng, dễ nghe. Trong khi đó, nhạc Hoa rất gần với sở thích nghe nhạc của đại đa số khán giả Việt. “Khi khán giả nghe nhạc đã thử qua các “món ăn” mới (thường mang tính xu hướng) như Rap (2020), R&B (2019), boléro (2017, 2018) hay dance biểu diễn…, khán giả sẽ quay về “món ăn quen thuộc” của mình, nơi họ tìm được sự đồng cảm và cảm xúc khi nghe nhạc được thăng hoa” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nhận định.

Đồng thuận với quan điểm trên, nhạc sĩ Tiến Luân khẳng định: “Việc khán giả tìm về những giá trị cũ, trong đó có nhạc Hoa lời Việt là điều dễ hiểu. Đời sống của ca khúc nhạc mới chỉ được vài 3 tháng là hết trong khi ca khúc cũ lại có giá trị vĩnh hằng, chinh phục cả khán giả cũ lẫn người mới nghe”.

Hiện tượng tái xuất của nhạc Hoa lời Việt hiện nay ít nhiều gây thú vị nhưng mặt nào đó nó cũng cho thấy khán giả đang không tìm được những ca khúc thu hút họ. Theo nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, “cùng với thị trường âm nhạc thế giới, thị trường Việt Nam đang rơi vào cuộc khủng hoảng không lối thoát”. Theo ông, người trẻ hiện nay viết nhạc theo tâm tư, cảm xúc của chính họ. Nhưng vì viết nhạc mà không trân trọng hay tuân thủ khúc thức âm nhạc, không tái hiện điều gì cụ thể, ca khúc như những bài văn xuôi dài dòng thì “hỏi làm sao người nghe nhớ được một ca khúc mà không đọng lại trong họ bất cứ điều gì?”. 

“Đặt nhạc, viết nhạc thì dễ nhưng làm nên một tác phẩm hay đâu phải ai cũng có thể làm được. Vậy nên, khi không có những ca khúc hay, khán giả tìm về những bản nhạc hay, dù đã cũ cũng là chuyện dễ hiểu. Nhạc Hoa lời Việt, vốn dĩ đã được yêu thích từ 20 năm trước và nay nó lại được tìm kiếm là chuyện thường tình” – nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phân tích.

Tất nhiên, ngành âm nhạc muốn phát triển không chỉ dựa vào những giá trị cũ mà phải có những sáng tạo, tìm tòi mới lạ. Nhưng ít nhất, việc giới thiệu đến người nghe những ca khúc hay vẫn còn hơn là phải cố để nghe những tác phẩm không hay. 

Tạo nên dấu ấn riêng

Hà Anh Tuấn vốn là giọng ca thích tiên phong, tìm kiếm những điều mới lạ. Khi cover những ca khúc nhạc Hoa lời Việt, Hà Anh Tuấn đã tạo nên những dấu ấn riêng và hiệu ứng cộng hưởng cho bài hát của mình. Chẳng hạn như ca khúc “Đợi em đợi đến hoa cũng tàn” thêm phần thu hút người xem với những cảnh quay hùng vĩ của tỉnh Ninh Bình. Nhiều khán giả nhận xét bị cuốn hút với bản phối và cách hát của nam ca sĩ, vừa không làm mất đi cái chất tự sự vốn có của ca khúc vừa có chút mới lạ mà không quá bi lụy.

Bài và ảnh: Thùy Trang