Thí sinh phải đeo khẩu trang khi làm bài thi vào lớp 10

0 2.105
Đeo khẩu trang suốt thời gian thi, dùng bình nước cá nhân, không dùng điều hòa là những yêu cầu đối với thí sinh nhằm đảm bảo an toàn ở kỳ thi vào lớp 10.
Theo hướng dẫn liên ngành Y tế và Giáo dục về công tác phòng, chống Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh được yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trong phòng thi và trên đường từ điểm thi về nhà. Trước khi vào phòng thi, các em gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo trở lại.
Thí sinh phải theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hàng ngày ở nhà. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, các em phải báo cáo cho điểm thi hoặc trạm y tế để được hướng dẫn. Thí sinh cũng được khuyến khích sử dụng bình uống nước riêng, loại trong suốt, không dán nhãn, thường xuyên rửa tay.
Tương tự, cán bộ tham gia tổ chức thi cũng phải thực hiện các biện pháp trên. Trong khi đó, phụ huynh đưa con đi thi được yêu cầu đứng cách điểm thi tối thiểu 50 m, sau đó nhanh chóng rời đi, không được tập trung tại cổng trường và cũng không được vào trong khu vực thi.
Học sinh trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm) đeo khẩu trang trong lớp học hồi năm ngoái. Ảnh: Ngọc Thành.
Về phía điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan y tế tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trước kỳ thi và sau mỗi buổi thi, bố trí phòng thi thông thoáng, không sử dụng điều hòa. Các trường cũng phải đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi nhằm bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.
Ở mỗi điểm thi, tối thiểu phải có một phòng dự phòng, một phòng cách ly để sử dụng trong tình huống phát hiện thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc những bất thường khác. Các trường cũng phải chuẩn bị vật tư y tế, nơi rửa tay nước sạch, xà phòng, nhiệt kế…
Ngoài ra, mỗi điểm thi phải bố trí tối thiểu 5 cán bộ y tế, lực lượng tình nguyện để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử hai cán bộ y tế trực tại chỗ (một của trường, một của địa phương) để xử lý tình huống phát sinh.
Việc kiểm tra thân nhiệt và vào phòng thi hay sau khi kết thúc buổi thi phải được phân luồng, tránh tập trung đông người. Chỗ ngồi của thí sinh nên được sắp theo hình zig zag. Thí sinh ngồi ở đầu bàn để đảm bảo giãn cách.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội diễn ra vào ngày 12-13/6, muộn hơn hai ngày so với kế hoạch cũ. Hơn 93.300 thí sinh dự thi tại gần 190 điểm để cạnh tranh lấy hơn 67.000 suất vào lớp 10 công lập. Hiện, thành phố ghi nhận 11 thí sinh diện F1. Những em này sẽ được tuyển thẳng. Hơn 200 em khác diện F2 (tính đến hết tháng 5) sẽ được xét tuyển
Dương Tâm