Vé tàu điện Cát Linh – Hà Đông toàn tuyến có giá 15.000 đồng/1 lượt

Giá vé đi tàu điện Cát Linh – Hà Đông được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách, trong đó tối đa 15.000 đồng/lượt nếu đi toàn tuyến.

Hành khách tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông được miễn tiền vé trong 15 ngày  đầu tiên - Báo Người lao động
UBND TP Hà Nội vừa có quyết định ban hành giá vé vận chuyển hành khách công cộng có trợ giá đối với tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 14/6.
Theo đó, trong 15 ngày kể từ khi tuyến đường sắt này bắt đầu khai thác thương mại, UBND TP Hà Nội sẽ miễn giá vé cho toàn bộ hành khách đi tuyến đường sắt đô thị này. Sau 15 ngày khai thác sẽ áp dụng giá vé lượt theo 2 hình thức đối với người mua vé bằng thẻ và tiền mặt.
Giá vé lượt được tính theo quãng đường di chuyển của hành khách, trong đó tối đa 15.000 đồng/lượt nếu đi toàn tuyến và thấp nhất là 8.000 đồng với quãng ngắn nhất. Riêng việc thanh toán bằng thẻ được khuyến khích với mức giá rẻ hơn thanh toán bằng tiền mặt, cụ thể giá vé lượt thấp nhất 7.420 đồng/lượt, cao nhất 14.500 đồng/lượt tùy theo cự ly.
Với khách mua vé ngày, giá vé sẽ là 30.000 đồng/người/vé/ngày, không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến trong cả ngày. Giá vé tháng với hành khách phổ thông là 200.000 đồng/người/vé/tháng.
Với học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp giá vé tháng 100.000 đồng/người/vé/tháng. Người lao động tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể có mức 140.000 đồng/người/vé/tháng.
UBND TP Hà Nội miễn tiền vé cho các đối tượng ưu tiên, bao gồm: người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.
Mức vé nêu trên được áp dụng trong thời gian kể từ ngày đưa phương tiện vào khai thác thương mại. Sau khi có định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành và các quy định về chi phí quản lý, vận hành đường sắt đô thị, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính sẽ đánh giá, tổng kết và trình thành phố xem xét ban hành mức phù hợp.
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam – Trung Quốc.
 Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống từ ngày 12/12 – 31/12/2020 và đã hoàn thành, thống nhất nghiệm thu.
Từ ngày 31/3, các đơn vị thực hiện dự án bắt đầu quá trình chuyển giao. Cấp cơ sở tiến hành kiểm đếm, tiếp nhận và xác định trách nhiệm giữa 3 bên là chủ đầu tư, Tổng thầu Trung Quốc và phía Hà Nội.
Ngày 29/4 vừa qua, Tư vấn độc lập của Pháp đã chính thức cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội), hoàn thiện “nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng”.
Hiện Bộ Giao thông vận tải đang chờ Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây kiểm tra và thông báo kết quả kiểm tra nghiệm thu của chủ đầu tư với dự án Cát Linh – Hà Đông.
Thông báo của Hội đồng Kiểm tra nhà nước là cơ sở quan trọng để Bộ Giao thông vận tải và UBND TP Hà Nội, Tổng thầu Trung Quốc hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào vận hành, khai thác.
Nguyễn Yến