Trong quý 1, Tập đoàn SCG của Thái Lan đạt doanh thu khủng tại thị trường Việt Nam

SCG đã công bố kết quả kinh doanh quý vừa qua, trong đó có những thông tin đáng chú ý liên quan tới thị trường Việt Nam.

Tập đoàn SCG đã chia sẻ những thông tin mới nhất liên quan đến kết quả kinh doanh quý 1/2021. Ông Roongrote Rangsiyopash cho biết, doanh thu bán hàng lẫn lợi nhuận đều tăng so với quý 4 năm ngoái. Doanh thu bán hàng đạt 93.897 tỷ đồng (4.034 triệu USD), tăng 26%; lợi nhuận trong kỳ đạt 11.472 tỷ đồng (493 triệu USD), tăng 85%. Cần lưu ý rằng những con số trên đều chưa qua kiểm toán.

Doanh số bán hàng này cũng cao hơn 15% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận kinh doanh quý 1 tăng đến 114%, chủ yếu nhờ vào việc mở rộng các sản phẩm Hóa dầu và thu nhập vốn chủ sở hữu tăng.

Tính riêng tại thị trường Việt Nam, tập đoàn này có thu về 8.206 tỷ đồng (356 triệu USD), tăng 34% so với cùng thời điểm năm 2020, chủ yếu từ các hoạt động Kinh doanh Bao bì (VKPC), Hóa dầu (TPC) và xuất khẩu Thái Lan. Trong khi đó, tại khu vực ASEAN, SCG cũng ghi nhận doanh thu khả quan hơn so với năm ngoái khi tăng 11% so với năm 2020 ở mức 1.067 triệu USD, chiếm 26% tổng tiền thu được từ bán hàng của tập đoàn.

Ông Roongrote Rangsiyopash chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của SCG

Tính đến ngày cuối cùng của tháng 3, tổng giá trị tài sản của SCG đã vượt mức 25 ngàn triệu USD. Các khu vực ngoài Thái Lan, chủ yếu tại khu vực ASEAN là 9.661 triệu USD, chiếm 38% tổng tài sản hợp nhất của SCG. Riêng tại Việt Nam, đơn vị này cũng sở hữu khối tài sản trị giá 116.878 tỷ đồng (5.062 triệu USD), tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu đến từ ngành Hóa dầu.

Chủ tịch Roongrote Rangsiyopash lý giải kết quả kinh doanh khả quan trong quý vừa rồi là bởi sự tăng trưởng đến từ mảng kinh doanh ngành hóa dầu của công ty sau khi hoàn thiện quá trình bảo trì định kỳ nhà máy Map Ta Phut Olefins (MOC) trong cuối năm 2020. SCG đang tiếp tục mở rộng công suất nhà máy MOC, nhu cầu trên phạm vi toàn cầu và thu nhập trên nguồn vốn chủ sở hữu gia tăng.

Quý này SCG cũng chứng kiến sự tăng trưởng trong quý từ nhu cầu thời vụ trong ngành xi măng, vật liệu xây dựng và ngành bao bì, doanh nghiệp này cũng tích cực đa dạng hóa các sản phẩm hóa dầu nhằm tìm kiếm nguồn thu mới.

SCG có lịch sử tương đối dài hoạt động tại Việt Nam khi đã bắt đầu kinh doanh từ năm 1992. Tập đoàn đến từ Thái Lan này sở hữu hơn 20 công ty con kinh doanh dàn trải ở 3 lĩnh vực: hóa dầu, bao bì và xi măng – vật liệu xây dựng.

Hiện tập đoàn này đã rót 5 tỷ USD đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam hiện được xây dựng tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023.

H.S

Nhựa Duy Tân kinh doanh ra sao trước khi trở thành công ty con của tập đoàn Thái Lan SCG