VietinBank là ngân hàng cung ứng sản phẩm phái sinh tài chính tốt nhất

Lãnh đạo The Asian Banker đánh giá VietinBank mang đến cho doanh nghiệp Việt Nam nhiều giải pháp quản lý tài chính, nâng cao năng lực, góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam.
VietinBank la ngan hang cung ung san pham phai sinh tai chinh tot nhat hinh anh 1
Lãnh đạo VietinBank nhận giải thưởng của The Asian Banker
Tạp chí uy tín thế giới The Asian Banker vừa công bố Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) là “Ngân hàng cung ứng sản phẩm phái sinh tài chính tốt nhất năm 2020 tại Việt Nam.”
Hành trình chạm tới danh hiệu uy tín
Hội đồng thẩm định của The Asian Banker đánh giá: VietinBank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam, tiên phong nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm tài chính trên thị trường. Từ đó, VietinBank mang đến cho doanh nghiệp Việt Nam nhiều giải pháp quản lý tài chính, nâng cao năng lực, góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam.
Ngoài ra VietinBank cũng góp phần đa dạng hóa và phát triển các công cụ tài chính, củng cố vị thế của thị trường tài chính Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và hướng tới xu hướng phát triển của thị trường tài chính thế giới trong tương lai.
Là ngân hàng Việt Nam duy nhất được vinh danh tại hạng mục giải thưởng ngân hàng cung ứng sản phẩm phái sinh tài chính tốt nhất của năm 2020 là minh chứng cho thành công của chiến lược đổi mới, sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường của VietinBank. Đây là kết quả của quá trình cụ thể hóa chiến lược phát triển trong mảng kinh doanh ngoại hối, các sản phẩm phái sinh phù hợp với yêu cầu mới của VietinBank đã được đồng chí Lê Đức Thọ – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank đề ra từ đầu năm 2020.
Các giải thưởng của The Asian Banker được bình xét với quy trình kỹ lưỡng, đánh giá khách quan, nghiêm ngặt và minh bạch, kết hợp giữa nghiên cứu thị trường và ý kiến của chuyên gia. Từ đó, Hội đồng thẩm định công nhận thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực ngân hàng ở châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi.
Về sản phẩm kinh doanh ngoại hối, VietinBank hiện đang cung cấp: Giao dịch giao ngay, hoán đổi ngoại tệ, ngoại hối kỳ hạn và phái sinh lãi suất (IRD). Ngoài các sản phẩm thông dụng, sản phẩm phái sinh lãi suất của VietinBank được cấu trúc giúp khách hàng phòng ngừa rủi ro lãi suất, cố định chi phí đi vay trong trung dài hạn, giúp cân đối kế hoạch tài chính với chi phí hợp lý. Từ đó, giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền hiệu quả hơn, tận dụng được nguồn thu ngoại tệ hiện tại hoặc tương lai.
VietinBank tự hào là nhà tạo lập thị trường tại thị trường trong nước và là một trong những ngân hàng dẫn đầu thị trường giao dịch phái sinh tại Việt Nam. Tính đến nay, trên thị trường liên ngân hàng, VietinBank là ngân hàng tốp 1 về doanh số, thị phần; đồng thời là ngân hàng tốp 1 trên thị trường 1 (giao dịch giữa các định chế tài chính với doanh nghiệp và dân cư) về doanh số giao dịch với khách hàng chiếm trên 20%.
Một trong những yếu tố quan trong góp phần vào kết quả ấn tượng trên chính là năng lực tài chính mạnh, đặc biệt là khả năng cạnh tranh về vốn VND, USD và có mối quan hệ hợp tác sâu rộng (đã ký kết ISDA) với nhiều ngân hàng nước ngoài, đảm bảo đưa ra mức giá cạnh tranh nhất, có thể thực hiện được số lượng lớn, kỳ hạn dài nhất trên thị trường.
Bên cạnh sản phẩm, dịch vụ giao ngay truyền thống, VietinBank định hướng đa dạng hoá danh mục sản phẩm, dịch vụ bằng việc đẩy mạnh cung cấp sản phẩm phái sinh… nhằm cung cấp tới khách hàng công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá, mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng. Việc chuyển dịch mạnh mẽ các giao dịch tại quầy sang giao dịch FX online trên nền tảng eFAST (đối với khách hàng doanh nghiệp), iPay (đối với khách hàng cá nhân) đã cho thấy hiệu quả cũng như gia tăng chất lượng dịch vụ đến khách hàng.
Vượt trội về công nghệ
Để đạt được kết quả nổi bật trên, VietinBank đã ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh ngoại hối, nhằm tạo điều kiện cung cấp thông tin chính xác nhất đến khách hàng, dễ dàng quản lý và triển khai giao dịch ngoại hối nhanh chóng. VietinBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất tại thời điểm hiện tại sử dụng hệ thống Core Treasury Murex hiện đại nhất thế giới.
Đối với sản phẩm phái sinh hàng hóa, VietinBank là một trong những ngân hàng đầu tiên được ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai nghiệp vụ này tại Việt Nam. Cho tới nay, VietinBank đã cung cấp toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh hàng hóa cho các doanh nghiệp, bao gồm hợp đồng tương lai (Futures) và hợp đồng quyền chọn (Option on futures) trên thị trường tập trung, hợp đồng hoán đổi (Swaps), hợp đồng quyền chọn (Options) và các sản phẩm cấu trúc trên thị trường phi tập trung. Các sản phẩm này là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp quản trị rủi ro biến động giá nguyên vật liệu và hàng hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tổng hợp sức mạnh từ mạng lưới đối tác rộng lớn bao gồm các ngân hàng, tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, hệ thống công nghệ phần mềm thân thiện, hiện đại, hỗ trợ đa nền tảng, sự am hiểu sâu sắc khách hàng và thị trường, các thông tin, báo cáo về xu hướng giá cả hàng hóa được cập nhật liên tục và kịp thời… hoạt động phái sinh hàng hóa tại VietinBank đã không ngừng mở rộng về quy mô, trở thành ngân hàng đứng đầu về thị phần.
Tổng giá trị hợp đồng phái sinh hàng hóa giao dịch tại VietinBank trong năm 2020 đạt trên 122.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019. Hiện tại, VietinBank đang cung cấp những sản phẩm phái sinh tài chính tốt nhất cho doanh nghiệp, trong đó có giải pháp phòng ngừa rủi ro biến động giá hàng hóa cho hàng trăm khách hàng là các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh như nông sản, nhiên liệu, năng lượng, kim loại…
Giải thưởng do The Asian Banker trao tặng khẳng định 1 lần nữa vị trí hàng đầu của VietinBank trong lĩnh vực cung ứng sản phẩm kinh doanh ngoại hối, phái sinh lãi suất và quản trị giá cả hàng hóa cho khách hàng./.
Thùy Linh