Tuổi thọ của các loại mái nhà

Bạn đã có bao giờ thắc mắc rằng tuổi thọ mái nhà của mình sẽ kéo dài khoảng bao lâu chưa? Cùng TCBM tìm hiểu về tuổi thọ của các loại mái nhà trong bài viết dưới đây nha!
1. Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của mái nhà
Vật liệu
Để mái nhà được bền lâu và kéo dài tuổi thọ, trước khi thi công bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của vật liệu bởi độ bền của chúng ảnh hưởng đến tuổi thọ trung bình của mái nhà.
Vật liệu làm mái nhà có chất lượng thấp sẽ dẫn đến việc thi công nhà ở ngày càng nhiều hơn, làm cho mái nhà nhanh hư hỏng và xuống cấp hơn. 
Vật liệu lợp mái cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của mái nhà
Vật liệu lót mái
Vật liệu lót mái là một trong những thành phần quan trọng quyết định đến tuổi thọ của của mái nhà. Lớp lót là lớp bảo vệ chống thấm trong trường hợp mái bên ngoài bị hư hại, giúp ngăn chặn ẩm mốc, mục nát.
Thợ thi công
Một vật liệu lót mái hay vật liệu thi công tốt nhưng thợ làm việc kém hiệu quả sẽ dẫn đến rủi ro không đáng có cho căn nhà của bạn. Do vậy, nếu muốn mái nhà của bạn được sử dụng lâu và bền bỉ hơn, cần sự hỗ trợ của thợ thi công mái làm việc chuyên nghiệp.
Các yếu tố bên ngoài
Các yếu tố như ánh sáng mặt trời, mưa gió, khí hậu là những yếu tố lớn ảnh hưởng đến tuổi thọ của mái nhà. Nhiệt độ thay đổi liên tục có thể gây ra những vết nứt, rong rêu bám trên mái nhà.
Màu sắc của mái lợp
Màu sắc của mái lợp cũng là một phần tác động đến tuổi thọ của mái nhà. Đặc biệt đối với những khu vực nắng nóng, nên sử dụng những vật liệu có màu sắc nhạt hơn bởi các vật liệu sẫm màu dễ hấp thụ nhiệt nhiều hơn từ mặt trời dẫn đến tấm lợp mái quá nóng, nhanh bị hao mòn khiến việc thông gió cho mái nhà trở nên khó khăn hơn.
Độ dốc của mái nhà
Độ cao của mái nhà ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và mái nhà có khả năng thoát nước kém có thể cần phải sửa chữa hoặc thay thế thường xuyên hơn.
Bảo trì mái nhà
Thực hiện bảo trì định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ trung bình của mái nhà. Việc kiểm tra mái nhà hàng năm giúp xác định những dấu hiệu cảnh báo mà bạn có thể cần thay mái nhà mới hoặc sửa chữa.
2. Tuổi thọ của các loại mái nhà
Mái nhà bằng gỗ
Hầu hết các mái nhà bằng gỗ có tuổi thọ lên đến 30 năm. Tuy nhiên, để kéo dài được tuổi thọ, bạn cần phải chú ý chọn những loại gỗ tốt không bị mối mọt ăn, nấm mốc,… và thường xuyên bảo trì kiểm tra định kỳ. Với mái nhà bằng gỗ thường mang lại vẻ đẹp mộc mạc tự nhiên giúp căn nhà trông trở nên độc đáo và sang trọng hơn.
Tấm lợp Bitum phủ đá
Các vật liệu lợp mái trên thị trường hiện nay rất phổ biến, trong đó không thể không nói đến vật liệu lợp mái Bitum phủ đá tự nhiên thế hệ mới. Tấm lợp Bitum phủ đá được làm từ mỏ đá, lớp Bitum, cuộn thảm Fiber những thành phần này tạo nên khả năng chống chọi bền bỉ với thời tiết trong thời gian kéo dài khoảng từ 20 đến 30 năm.
Mái lợp đá Slate
Đá Slate thuộc dạng đá phiến được cấu tạo từ bùn, đất sét và trầm tích trên cùng của các chất hữu cơ phân hủy. Mang sắc đẹp tự nhiên và cuốn hút, không bị ăn mòn bởi axit, chịu tác động tốt trước tác động của thời tiết bên ngoài, đá Slate có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, đem lại vẻ đẹp trường tồn theo thời gian.
Biết được tuổi thọ mái nhà sẽ giúp bạn chọn lựa loại mái phù hợp
Kết luận
Hy vọng thông qua bài viết “Tuổi thọ của các loại mái nhà” mà TCBM vừa chia sẻ sẽ hữu ích đến bạn.
Nếu bạn đang cần đặt ngói bitum để lợp mái hoặc các vật liệu xây dựng cao cấp khác, vui lòng liên hệ với TCBM để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất theo HOTLINE: 0911 771 551.
Kim Thanh